Wednesday, 24/07/2019 - 13:23|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thụy Vân

Năm bài học giáo dục con cái.

"Càng ngày các bậc phụ huynh càng muốn tìm cách nuôi nấng và dạy dỗ con mình khôn ngoan hơn."

Và càng ngày người ta càng muốn tìm ra một triết lý khả dĩ có thể giúp đơn giản mà vẫn bảo vệ được giá trị và nhân cách của trẻ. Nhưng cũng không ít trường hợp do tác động của nhiều điều kiện khác nhau mà các bậc cha mẹ đã sai lầm trong việc dạy dỗ con cái dẫn đến những hậu quả không đáng có. Muốn cho con phát triển bình thường như những gì sẵn có thì cần quan tâm đến mọi hoạt động của trẻ hơn nữa.

1. Đừng dạy con theo kiểu "yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi"
 Đây là một trong những biện pháp mà các bậc cha mẹ hiện nay thường áp dụng. Trong khi đứa trẻ chỉ hành động do những yếu tố từ tâm lý và vô ý. Những biện pháp mạnh này chỉ làm cho đứa trẻ thêm sợ hãi mà thôi và ít nâng cao được giá trị của sự nhận thức trong tâm hồn non nớt của chúng. Tốt nhất hãy khuyên răn nhẹ nhàng, phân tích những hành động sai trái của trẻ để chúng rút ra những khuyết điểm và khích lệ những ưu điểm để chúng phát huy tốt hơn nữa.

2. Chọn chương trình truyền hình, sách báo và các trò chơi giải trí cho con. 
 Truyền hình, sách báo, và các trò chơi giải trí của trẻ rất quan trọng. Đây là một trong những yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến giá trị cũng như phẩm chất và nhân cách của con trẻ sau này. Nếu cha mẹ biết tuyển chọn những nội dung, chương trình thích hợp cho từng lứa tuổi, từng giới tính cũng như tuỳ thuộc vào sự phát triển và thể chất của trẻ thì một điều chắc chắn rằng trẻ sẽ sớm hình thành một sự nhận thức tốt hơn và là điểm tựa vững chắc sau này.

3. Hãy dạy cho trẻ biết thành thật và biết nhận lỗi khi có lỗi.

Khi làm sai một việc gì mà biết nhận lỗi và biết sửa chữa là một đức tính tốt của trẻ. Cho nên khi trẻ bắt đầu hình thành nhân cách và nhận thức cũng là lúc  các bậc cha mẹ bắt đầu dạy cho trẻ sớm hình thành phẩm chất đạo đức. Hãy cho trẻ biết thế nào là một việc làm sai trái và cần làm gì khi đó. Nếu trẻ có lỡ tay làm hỏng một đồ dùng hay vật gì đó thì việc làm đầu tiên của cha mẹ không phải là đánh đập, doạ nạt trẻ mà nên mềm mỏng nhẹ nhàng, làm cho chúng biết nhận lỗi và không bị cảm giác sợ hãi ảnh hưởng đến tinh thần non nớt của chúng. Nhiều lần như thế trẻ sẽ ý thức được việc mình làm và dần hình thành một nét đẹp trong tâm hồn của chúng.

4. Cha mẹ hãy nhất trí về vấn đề kỉ luật.

Thông thường cha mẹ hay có những đường lối kỉ luật riêng và khác nhau nhưng tốt nhất trước khi kỉ luật con cái cha mẹ nên bàn bạc trước, đừng để lộ ra những mâu thuẫn trước mặt trẻ. Điều cần thiết là đứa trẻ phải tìm được một sự thống nhất về hành động của cha lẫn mẹ trong khi kỉ luật chúng, để chúng đỡ bối rối không biết là cha đúng hay là mẹ đúng, và không biết là nghe mẹ hay là nghe cha. Sự thống nhất trong quan điểm dạy con chính là để cho trẻ không có tình trạng chống đối vì chúng tiếp thu cách dạy riêng của cha hoặc mẹ.


5. Hãy quan tâm đến việc học tập và vui chơi giải trí của trẻ.

Chạy đua theo tri thức và thông tin, càng ngày các bậc phụ huynh càng yêu cầu con cái giỏi hơn và điều này tương ứng với khả năng học tập của chúng cho nên học là điều mà cha mẹ cần nhất ở chúng. Nhưng các bậc cha mẹ đâu có biết rằng với trẻ học hành là một niềm vui nhưng cũng là một sự áp bức. ở lớp thì bị thầy cô quản lý, về nhà thì cha mẹ, cho nên nhiều em đã có tình trạng chán học và chán đến trường, dẫn đến hậu quả xấu về thành tích học tập. Vì vậy "học đi đôi với hành" là điều cha mẹ nên làm nhất. Những ngày nghỉ, ngày lễ hãy cho chúng được đi những nơi giải trí lành mạnh dành cho trẻ em. Hãy động viên kết quả học tập của chúng bằng những hành động cụ thể, để chúng đừng cảm thấy học hành là một sự  ép buộc, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khoẻ.

(Tạp ch&iacut 1fff e; Gia đình & Trẻ em)

- Nguồn Internet -

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 7
Tháng 07 : 230
Năm 2019 : 3.548